This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Problem #447

Về Scientific Workplace

Added by almost 4 years ago. Updated over 2 years ago.

Status: Closed Start Date: 25-06-2009
Priority: Normal Due date:
Assigned to: - % Done:

100%

Category: -- chủ đề khác
Target version: 2010_devel
Resolution: Fixed
Votes: 2/2

Description

Chào mọi người,
Lâu rồi mình không vào diễn đàn này từ khi admin làm lại trang web mới. Mình nhận thấy trang web này có nhiều chức năng hơn phiên bản cũ, hỗ trợ người sử dụng tốt hơn. Nhưng trang này cũng khó sử dụng hơn trang cũ rất nhiều. Mình thấy số lượng bài viết gởi lên diễn đàn mới này không còn nhiều như trước, các vấn đề thảo luận có vẻ không còn sôi động như trước nữa. Không biết điều đó là do mọi người đều đã thành thạo và sử dụng TeX một cách đễ dàng nên không có gì cần hỏi, hay chính diễn đàn mới này làm cho mọi người ngại đặt câu hỏi vì tính phức tạp và khó sử dụng của nó? Đó chỉ là suy nghĩ của mình thôi.

Nhân đây, mình có một vài thắc mắc liên quan đến trình soạn thảo Scientific Workplace cần mọi người giúp đỡ.

Mình TeX cũng được vài năm nay để phục vụ cho việc soạn thảo các tài liệu chuyên môn về Toán. Về tính ưu việt của TeX thì có lẽ không còn gì đáng bàn. Các phần mềm như PcTeX, MikTeX, và các editor hổ trợ khá mạnh cho người sử dụng. Gần đây, tình cờ mình biết phần mềm Scientific WorkPlace cũng nằm trong mục đích này. Tính năng "what you see is what you get" của nó làm mình rất hài lòng. Đó không phải vì mình không nhớ các lệnh của TeX mà vì một lý do khác. Thường thì khi sử dụng TeX, mình đã phải có bản thảo viết tay tài liệu cần soạn thảo và biên dịch. Tuy nhiên tính năng WYSIWYG của Scientific WorkPlace lại cho phép mình vừa soạn thảo vừa làm chuyên môn (tính toán, phân tích, chứng minh chẳng hạn) mà không nhất thiết phải có bản thảo viết tay trước. Và điều đó tiết kiệm rất nhiều thời giờ.

Tuy nhiên mình mới làm quen với Scientific WorkPlace đươc một thời gian ngắn nên chưa biết nhiều về nó. Mà tài liệu hướng dẫn chi tiết thì phải mua chứ không download miễn phí được (khoảng 50 USD cho một file khoảng 500 trang). Vậy mình muốn xin bạn nào đã thành thạo về phần mềm viết một bài hướng dẫn sơ lược về cách sử dụng (cho người đã biết TeX). Ví dụ như làm sao để gõ lệnh TeX trực tiếp mà nó vẫn hiển thị được biểu thức khi chưa cần dịch. Câu hỏi của mình có thể hơi ngớ ngẩn nhưng đó thực sự là thắc mắc lúc này.

Cám ơn mọi người, chúc vui vẻ.

History

Updated by almost 4 years ago

 • Votes: 1/1

Chào lemhoang

Góp ý cùng bạn một số điểm như sau:

Mình nhận thấy trang web này có nhiều chức năng hơn phiên bản cũ, hỗ trợ người sử dụng tốt hơn.

Hoan hô !!!

Nhưng trang này cũng khó sử dụng hơn trang cũ rất nhiều.

Chính xác & không chính xác.

Chính xác: Đúng là nó khó sử dụng, ví dụ: để reply bạn && quote bạn, 2 nút nằm cách xa nhau cả 5cm. Nhưng nó còn đỡ quái hơn cái trang cũ, có một cái dropdown list, có tất cả các action liên quan.

Không chính xác: Vấn đề là nó chuyển từ cái cũ sang cái mới, và bạn cảm thấy khó thích nghi.

Chuyện này bình thường y như cái ngày bạn chuyển từ WYSIWYG [word] sang WYCIWYG [TeX] (Đọc là Quát Du Xi Idờ Quát Zdu Ghét - y như cũ há)

Mình thấy số lượng bài viết gởi lên diễn đàn mới này không còn nhiều như trước, các vấn đề thảo luận có vẻ không còn sôi động như trước nữa. Không biết điều đó là do mọi người đều đã thành thạo và sử dụng TeX một cách đễ dàng nên không có gì cần hỏi, hay chính diễn đàn mới này làm cho mọi người ngại đặt câu hỏi vì tính phức tạp và khó sử dụng của nó? Đó chỉ là suy nghĩ của mình thôi.

Khẳng định trên là đúng. Câu hỏi tiếp theo khiến ... lão chủ diễn đàn nhột. :)

Mà thực ra, cái gọi là "-diễn đàn- ViệtTUG" đã được xuống mồ từ hôm Offline lần thứ nhất rồi bạn ạ. Hiện nay nó đã là một dự án. Hai tên gọi nói lên sự khác biệt. Có hay chăng là do người quản trị mạng chưa tuyên thệ rõ ràng.

Nhân đây, mình có một vài thắc mắc liên quan đến trình soạn thảo Scientific Workplace cần mọi người giúp đỡ.
Theo thông lệ trang cũ, viết kiểu này sẽ bị ... yêu cầu mở topic mới :)

Mình TeX cũng được vài năm nay để phục vụ cho việc soạn thảo các tài liệu chuyên môn về Toán. Về tính ưu việt của TeX thì có lẽ không còn gì đáng bàn. Các phần mềm như PcTeX, MikTeX, và các editor hổ trợ khá mạnh cho người sử dụng. Gần đây, tình cờ mình biết phần mềm Scientific WorkPlace cũng nằm trong mục đích này. Tính năng "what you see is what you get" của nó làm mình rất hài lòng.

Học thuyết Mác có nói về đường xoáy trôn ốc :) có lẽ bạn có khuynh hướng WYSIWIG ở vòng trôn ốc cao hơn :)

Đó không phải vì mình không nhớ các lệnh của TeX mà vì một lý do khác. Thường thì khi sử dụng TeX, mình đã phải có bản thảo viết tay tài liệu cần soạn thảo và biên dịch. Tuy nhiên tính năng WYSIWYG của Scientific WorkPlace lại cho phép mình vừa soạn thảo vừa làm chuyên môn (tính toán, phân tích, chứng minh chẳng hạn) mà không nhất thiết phải có bản thảo viết tay trước. Và điều đó tiết kiệm rất nhiều thời giờ.

Bạn có nhớ triết lý của TeX không ??? mà thực ra, đó là triết lý của sáng tạo. Bạn hãy chú tâm vào ý tưởng & nội dung trước, sau đó đến hình thức.

Ngay cả việc soạn thảo bằng Word, OOO ... hay bất cứ Doc procesor nào khác, bạn cũng phải có nội dung trước rồi mới dàn trang, trang trí sau, phải không bạn.

Bạn hãy hình dung xem, Nếu là viết một bài tạp chí, không phải tạp chí Toán, mà là một bài tạp chí ... tiếp thị gia đình đi chẳng hạn, người viết bài có nhiệm vụ dàn trang, chia cột không, chèn hình, lên bản in không ???? Chắc hản là không. Nhiệm vụ của người viết là viết, nhiệm vụ lên trang là của bộ phận mỹ thuật.

Thực ra, mình đang phản kích bạn đấy. Mình không đồng tình với cách vừa chứng minh vừa sắp chữ của bạn đâu.

Điểm đặc thù khiến (La)TeX trở nên chuyên nghiệp, là nó có sự thống nhất nhất định, được ấn định trong style của nó. Nếu bạn muốn style cho riêng mình, STYLE it !!! Một căn bệnh truyền kiếp của các TeXeur là ... tinh chỉnh nó cho giống word (xưa xưa kia, longgia cũng thế) ... Kinh nghiệm cho thấy 95% standard setting là ổn. Có mấy chỗ chèn hình, kẻ bảng thì đúng là hơi cực một chút thôi.

Tranh cãi về "WISIWYG, có hay không" đã có nhiều, và /me không muốn tạo một cuộc tranh cãi.

Tuy nhiên mình mới làm quen với Scientific WorkPlace đươc một thời gian ngắn nên chưa biết nhiều về nó. Mà tài liệu hướng dẫn chi tiết thì phải mua chứ không download miễn phí được (khoảng 50 USD cho một file khoảng 500 trang). Vậy mình muốn xin bạn nào đã thành thạo về phần mềm viết một bài hướng dẫn sơ lược về cách sử dụng (cho người đã biết TeX). Ví dụ như làm sao để gõ lệnh TeX trực tiếp mà nó vẫn hiển thị được biểu thức khi chưa cần dịch. Câu hỏi của mình có thể hơi ngớ ngẩn nhưng đó thực sự là thắc mắc lúc này.

Vì sao bạn TeX mà không Word && Mathtype ???

Bạn đã thử oánh cái dấu tích phân vòng có mũi tên xuôi (ngược) chiều kim đồng hồ giống sách phổ thông VINA chưa. Nếu cài tex chân chính bạn vất vả lắm nhé... còn với mathtype .. vèo ... click, ăn luôn.

Word/Mathtype có phím tắt không? Có thừa
Word/Mathtype có nhanh không? Có thừa, ít nhất là mất không đến 1 giây để render xong cái công thức bạn vừa đánh. LateX í à, mất vài giây, có khi cả phút lệnh chạy như suối đổ ... riết mắt cận cả thị ...

Có tốn nhiều tiền không ??? Có chứ.

Có đáng tiền không? Hoàn toàn xứng đáng.

Nhưng ưu điểm của nó là gì, lấy ví dụ cơ bản nhé, bạn TeXing, trao đổi với đồng nghiệp, cha con toàn W, bạn T. Cha con nó ch*i ch*, bảo thằng này xấu thói.

Nhớ hồi bx Long già soạn TeX (ViSCII encoding) dịch ra PDF, trao đổi với đồng nghiệp, có th*ng cao tay, áp chiêu cắt/pết, không được (ra toàn sâu, ha ha ha) nó ch*i ca lang deu nghe.

Vậy Bạn SWP, chúng W cũng không chơi được, cộng đồng T cũng khó help ... vậy là bạn tự làm khó mình rồi.

Đó là về tính phổ biến.

Thứ hai, SWP là một biến thể đặc biệt hóa dựa trên TeX engine truetex thì phải, không sử dụng bộ font metafont & type1 font, mà sử dụng ttf font của họ. Như vậy, ngay cả việc đưa tiếng Việt vào cũng không ngon lành gì. Nhớ khi xưa có bác nào viết bài chỉ cách hì hục đánh tiếng Việt trong SWP, không lấy gì làm sung sướng cho lắm.

Thứ ba, SWP là sản phẩn thương mại, 150 năm nữa dân ta mới có $ để xài SWP đại trà, vì thế, sẽ không bao giờ có hỗ trợ chính thức cho người Việt. Làm ăn kinh zoanh, họ phải dựa trên số đông.

Thứ tư, ngay cả handbook cũng tính phí, thế bạn có đặt ra câu hỏi là ... Phần mềm chính thức tính phí thế nào? Vậy mắc mưới gì bạn đã TeX rùi mà vẫn phải lậu. Hornest of freedom là niềm tự hào của TeXeur.

Từ nãy tới giờ không có thứ nhất ... vì tiếp theo sẽ là: Thứ năm ... chủ nhật: thôi viết nữa thì mỏi tay lắm.

TÓM LẠI:
- Lựa chọn là của cá nhân, đó là sự tự do.
- Mỗi lựa chọn đều có ưu khuyết điểm của nó.
- Từ đầu tới giờ /me chả giải đáp được câu hỏi nào của bạn trọn vẹn cả. Nhưng hy vọng sẽ hỗ trợ bạn tìm thấy câu trả lời cho chính mình.

Thân mến

PS:
Bài viết hơi dài, dạo này Long chuyển từ Toán sang Triết, theo gương bác chi ---, để sau này có tương lai lên làm lãnh đạo :)

Tuy nhiên, lâu lắm rồi longgia mới trở lại Viettug. Mong các bạn nhận được bài qua mail lượng thứ việc mình xì pam

Updated by almost 4 years ago

 • Category set to -- chủ đề khác
 • Status changed from New to Assigned
 • Assigned to set to 3
 • Target version set to 2009_help

lemhoang wrote:

Lâu rồi mình không vào diễn đàn này từ khi admin làm lại trang web mới. Mình nhận thấy trang web này có nhiều chức năng hơn phiên bản cũ, hỗ trợ người sử dụng tốt hơn. Nhưng trang này cũng khó sử dụng hơn trang cũ rất nhiều. Mình thấy số lượng bài viết gởi lên diễn đàn mới này không còn nhiều như trước, các vấn đề thảo luận có vẻ không còn sôi động như trước nữa. Không biết điều đó là do mọi người đều đã thành thạo và sử dụng TeX một cách đễ dàng nên không có gì cần hỏi, hay chính diễn đàn mới này làm cho mọi người ngại đặt câu hỏi vì tính phức tạp và khó sử dụng của nó? Đó chỉ là suy nghĩ của mình thôi.

Cảm ơn lemhoang đã góp ý. Những nhận xét của bạn rất chính xác. Mình chỉ hy vọng là các thành viên dành chút thời gian để học cách sử dụng trang web mới. Thời gian sắp tới nếu trang web hoạt động không hiệu quả thì sẽ chuyển đổi lại (tuy nhiên, một ai đó sẽ làm điều này). Tại offline sắp tới việc sử dụng trang web cũng được giới thiệu. Xem ở http://viettug.org/news/show/121

Tuy nhiên mình mới làm quen với Scientific WorkPlace đươc một thời gian ngắn nên chưa biết nhiều về nó. Mà tài liệu hướng dẫn chi tiết thì phải mua chứ không download miễn phí được (khoảng 50 USD cho một file khoảng 500 trang). Vậy mình muốn xin bạn nào đã thành thạo về phần mềm viết một bài hướng dẫn sơ lược về cách sử dụng (cho người đã biết TeX). Ví dụ như làm sao để gõ lệnh TeX trực tiếp mà nó vẫn hiển thị được biểu thức khi chưa cần dịch. Câu hỏi của mình có thể hơi ngớ ngẩn nhưng đó thực sự là thắc mắc lúc này.

Câu hỏi của bạn được gửi tới mọi thành viên trong diễn đàn và hy vọng có ai đó sẽ trả lời được.

PS: Bạn có thể thử LyX, hoặc giải pháp mà bạn longgia đề nghị. LyX là phần mềm miễn phí.

Updated by about 3 years ago

 • Target version changed from 2009_help to 2010_devel
 • % Done changed from 0 to 10

Updated by ngocson over 2 years ago

 • Votes: 1/1

lemhoang wrote:

Thường thì khi sử dụng TeX, mình đã phải có bản thảo viết tay tài liệu cần soạn thảo và biên dịch. Tuy nhiên tính năng WYSIWYG của Scientific WorkPlace lại cho phép mình vừa soạn thảo vừa làm chuyên môn (tính toán, phân tích, chứng minh chẳng hạn) mà không nhất thiết phải có bản thảo viết tay trước. Và điều đó tiết kiệm rất nhiều thời giờ.

Nếu mình không nhầm thì Scientific WorkPlace là phần mềm thương mại. Bạn phải trả tiền cho nhà phát triển. Trước đây tôi có dùng Emacs + Auctex để soạn thảo và nó có đặc điểm như bạn nói. Nó có một số ưu điểm tôi xin liệt kê ở đây:

1. Có thể xem trước công thức trong màn hình soạn thảo.
2. Có một số phím tắt để soạn nhanh hơn, ví dụ như phím tắt chèn các môi trường.
3. Chúng là phần mềm được phân phối theo GNU Licence.

Cài đặt: Đơn giản nhất là dùng emacs và auctex trong Linux. Để cài emacs trong Ubuntu chẳng hạn

#sudo apt-get install emacs

Cài auctex:

#sudo apt-get install auctex.

Khi nào có thời gian, tôi sẽ viết 1 bài dài hơn về cái này. Hi vọng các bạn thấy nó thú vị.

Updated by over 2 years ago

 • Status changed from Assigned to Closed
 • % Done changed from 10 to 100
 • Resolution set to Fixed