This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Problem #985

WinEdt 6/7 lỗi không hiển thị ký tự "_"; QT lỗi chữ "ư"

Added by afrendly 7 months ago. Updated 6 months ago.

Status: Assigned Start Date: 25-08-2012
Priority: High Due date:
Assigned to: icy % Done:

0%

Category: trình soạn thảo: WinEDT
Target version: 2012_help
Resolution:
Votes: 1/1

Description

 1. Mình có những file TeX soạn bằng WinEdt5. Giờ mở bằng bản 6/7 thì một số chỗ bị mất ký tự "_" (chỉ số trong công thức). Bản 6 thì lỗi có thể bỏ qua nhưng bản 7 dùng khi soạn các tài liệu bằng mã unicode được. Nếu dùng bản 5/6 chỉ soạn được mã tcvn3/vni. Vậy đây là 1 bug hay ai đó có thể giúp mình với. Mình gửi kèm file TeX minh chứng (file "loi_WinEdt_QT.tex"). Mọi người nên mở file TeX bằng bản 6/7 và cả notepad (để xem file nguồn thôi) để kiểm tra.
 2. Các editor viết bằng QT đều bị lỗi mất chữ "ư" ở một số từ như: hướng, trường, nước,... (sẽ thành: "hớng ", "trờng ", "nớc " - có dấu cách ở cuối mỗi từ/hoặc không, tuỳ editor). Mình sử dụng cả Texmaker, Texstudio, texmakerx (tên gọi cũ của texstudio) hay Texworks (kèm theo MikTeX) đều bị. WinEdt thì không nhưng bị lỗi trên. Mình đã liên hệ tác giả TexStudio hỏi thì họ nói lỗi này không của TexStudio mà của QT. Và không fix được. Vậy nên mình mới thử các editor khác (Texmaker, TexStudio cùng 1 gốc). Xem file "loi_WinEdt_QT.tex" (mở bằng Texstudio, Texmaker hoặc TeXworks như trên để thấy).

Sở dĩ mình test trên các editor này vì nó có giao diện tốt, hỗ trọ tốt cho người dùng khi soạn thao TeX. Mong mọi người trong diễn đàn có cách khắc phục 2 lỗi này giải đáp giùm.

Chú ý: Mọi người nên đặt dúng font hiển thị trước khi thử là font ".VnTime".

loi_WinEdt_QT.tex.tex - File nguồn minh chứng lỗi (974 Bytes) afrendly, 25-08-2012 12:03

History

Updated by icy 7 months ago

 • Category changed from trình soạn thảo to trình soạn thảo: WinEDT

Updated by icy 7 months ago

 • Status changed from New to Assigned
 • Assigned to set to icy
 • Target version set to 2012_help
 • Votes: 1/1

Phông .vntime và bảng mã tcvn... đã quá cũ và có thể không được hỗ trợ trên các trình soạn thảo mới hoặc các phiên bản mới của các trình soạn thảo.

Cách đơn giản là bạn dùng chương trình nào đó đổi từ ... tcvn qua utf-8 là xong. Có rất nhiều chương trình có thể làm được việc này (ví dụ, unikey có đi kèm chương trình tiện ích chuyển đổi.) Nếu dùng Linux hoặc Mac bạn có thể thử dùng chương trình iconv từ dòng lệnh. Khi chuyển đổi thì cũng phải nhớ đổi lại mã nguồn, ví dụ \userpackage{vntex}

Với các tài liệu cũ chỉ dùng để đọc để tham khảo thì bạn chỉ cần đọc trên các trình soạn thảo cũ.

Updated by tanphu 7 months ago

 • Votes: 2/2

Mình dùng texmaker và soạn thảo bằng mã unicode bình thường mà. Winedt là phần mềm có phí nên mình không thử.

Updated by nqt 7 months ago

  Vấn đề font vntime (?!), mình từng gặp trường hợp đối với PCTeX v3.2 (lúc đó, mình đang chơi AmSTeX theo ý của các thầy hướng dẫn và cũng mới biết PCTeX v3.2, ặc ặc) như sau: mặc dù là không thể hiển thị được chữ ư trên editor, nhưng khi biên dịch thì vẫn ra kết quả trên file .ps hoặc .dvi bình thường (PCTeX v3.2 chưa tích hợp được pdftex). Từ khi PCTeX v5 xuất hiện thì tự chữa các lỗi này rồi. :D

  Updated by afrendly 7 months ago

   1. Nếu dùng unicode thì không hề có lỗi này. Mình đã nói ở trên. Và lỗi này chỉ ở editor, file output không hề bị lỗi.
   2. Việc dùng font .VnTime mã TCVN3 là bất đắc dĩ. Vì có vài người bạn học cao học và thầy bắt soạn vậy; thậm chí là nộp cả file nguồn TeX. Hơn nữa, họ cũng chỉ quen với mã và font đó. Việc chuyển mã là đơn giản nhưng đâu phải họ dùng unicode. Và với 1 file có sẵn mã TCVN3 với các lệnh ví dụ "\MakeUppercase" sẽ bị lỗi khi chạy với unicode.
   3. Nếu là người biết và muốn dùng công nghệ mới thì sẽ dùng unicode với TexStudio (mã mở). Việc dùng unicode còn tiện ích là có thể add từ điển tiếng Việt để kiểm tra chính tả. Nhưng đa số là PCTEX hay tốt hơn chút là MikTeX + WinEdt5. Vấn đề này là phổ biến và không phải thay đổi một sớm (như dùng Libre Office thay cho MS Office, Linux thay cho Windows vậy).
   4. Ở lỗi thứ 1 về WinEdt. Lỗi chỉ xuất hiện khi công thức ở chế độ math in line (VD: $P_1$ còn môi trường math thì không (VD: $$P_1$$).
   5. Mong mọi người đọc kỹ vấn đề. Mình chỉ muốn giải quyết lỗi này. Bản TexStudio 2.4 sắp ra, Texmaker 3.5 cũng không fix được (TexStudio toàn diện hơn Texmaker dù nó là con của Texmaker).

   Updated by afrendly 7 months ago

    Bổ sung: Vấn đề này có cả WinEdt và QT (Texmaker, TexStudio, Texworks). Vậy nên xếp vào WinEdt không?
    Về QT ("QT là nền tảng xây dựng các ứng dụng chạy được trên nhiều hệ điều hành") thì mọi người có thể đọc thêm ở đây: http://vi.wikipedia.org/wiki/Qt

    Updated by texer 7 months ago

     Thật ra vấn đề của frendly là giải quyết mấy file tex theo chuẩn TCVN cho người bạn nào đó. Tôi nghĩ bạn đó nên dùng WinEdt 5 để soạn thảo và theo định dạng yêu cầu của thầy. Như thế sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

     Updated by icy 7 months ago

      afrendly wrote:

      Bổ sung: Vấn đề này có cả WinEdt và QT (Texmaker, TexStudio, Texworks). Vậy nên xếp vào WinEdt không? Về QT ("QT là nền tảng xây dựng các ứng dụng chạy được trên nhiều hệ điều hành") thì mọi người có thể đọc thêm ở đây: http://vi.wikipedia.org/wiki/Qt

      Thực ra vấn đề hiển thị không đúng này đã được biết từ lâu. Theo mình biết thì lỗi ở khâu hiển thị cuối cùng. Lý do chữ ư được ánh xạ vào một ký tự đặc biệt trong dãy 0-255 kỹ tự của bảng mã ASCII, và đơn giản là ký tự đặc biệt này không thể hiển thị đúng trên các editor mới (và một số editor cũ).

      Như thế lỗi không thuộc về các editor, không thuộc về QT. Mà thuộc về việc làm phông nửa vời và chẳng theo chuẩn chiết gì của Việt Nam. Ở đây là bảng mã phông và bảng mã nhập TCVN. Và chẳng ai ở đây có thể giải quyết được cái mới lòng bong TCVN được. Dùng UTF-8 là cách tốt nhất và duy nhất. Việc người dùng gặp khó khăn khi chuyển đổi thì có thể giải quyết được bằng tập huấn, hướng dẫn. Theo mình biết thì việc chuyển đổi sẽ không gặp khó khăn gì. Vấn đề với \MakeUppercase có thể giải quyết dễ dàng (Nói chuyện tí cho vui: mình có hướng dẫn GS. NBC chuyển đổi từ TCVN qua UTF8 đấy hehe)

      Cách đây chừng ... 8 năm mình đã sửa vài thứ trong phông .vntime và nó ở đây http://download.viettug.org/?files=vnmiku . Đây là phông mình dùng cho TechnicCenter, dùng trong bộ VnMiK. Bạn có thể dành chút thời gian dùng thử phông này nhé. Nếu nó có ích thì... hãy tặng mình một ly cà phê $15.

      Updated by afrendly 7 months ago

       texer wrote:

       Thật ra vấn đề của frendly là giải quyết mấy file tex theo chuẩn TCVN cho người bạn nào đó. Tôi nghĩ bạn đó nên dùng WinEdt 5 để soạn thảo và theo định dạng yêu cầu của thầy. Như thế sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

       Nếu không có cách khắc phục thì đành làm vậy thôi. Nhưng chập nhận vậy thì không đành.

       @icy: Đồng ý với nguyên nhân như bạn nói. Mình đã tải về và thử font của bạn. Cảm ơn bạn đã sửa một số lỗi. Và trên WinEdt, font này đã fix được lỗi. Nhưng khi dùng TexStudio, Texworks thì vẫn vậy. (Có thêm font TCVNtex cũng có được fix lỗi giồng như font của bạn. Tuy không đẹp bằng).
       Mình mong là sửa được lỗi này thôi. Còn về cách khắc phục chắc dùng WinEdt 5. Việc chuyển mã TCVN3 sang UTF8 là dễ. Nhưng vẫn đề là phải dùng TCVN3 thôi. Nếu mình dùng thì hiển nhiên là dùng utf8 cho khoẻ, lại kiểm tra được chính tả khi soạn. Quá tốt.
       Nhân đây mình hỏi luôn, có cách nào dùng từ điển tiếng Việt cho mã TCVN3 không vậy? Vì từ điển hiện giờ chỉ là bản unicode dùng cho cả office (MS Office, Libre Office) và TeX đều được. Nhưng nếu dùng font tcvn thì không được. Chuyển mã thì không đúng nữa.
       Cảm ơn tất cả mọi người. Vấn đề đã giải quyết được nửa.

       P/S: Nếu dùng TeXnicCenter thì không hề bị lỗi như Texmaker/TexStudio/TexWorks (dù là font .VnTime). Phần mềm này cũng mà nguồn mở và rất đáng dùng. Tuy nhiên thiếu hình của nhiều ký hiệu toán và hỗ trợ không trực quan tốt như Texmaker/TexStudio. Đây là 1 giải pháp tốt. Bản TeXnicCenter 2 Alpha đã hỗ trợ unicode và thêm nhiều tính năng.