This page is READ-ONLY. It is generated from the old site.
All timestamps are relative to 2013 (when this page is generated).
If you are looking for TeX support, please go to VietTUG.org

Đặt câu hỏi hay, thông minh

Dành cho ai cần sự giúp đỡ

Khi tìm kiếm sự giúp đỡ, nhất thiết bạn cần có sự cố gắng nhất định để tìm được câu trả lời thích hợp. Đầu tiên, hãy tự giúp mình. Tìm kiếm trên Google hoặc nhờ cơ chế tìm kiếm ở trang web này chẳng hạn. Nếu bạn gặp rắc rối, thì có nhiều may mắn là ai đó đã gặp vấn đề tương tự, và đã có cách giải quyết rồi. Việc gì phải đặt câu hỏi mới?

Khi đặt ra câu hỏi hoặc vấn đề, cần chú ý không làm người khác bực mình. Xem vài ví dụ dưới đây, bạn nhé!

Câu hỏi dở, hoặc rất dở Tại sao dở Thay thế
Tôi cần cái này rất gấp! Nếu mười người cùng gấp như bạn thì mười người đó cùng độ ưu tiên như nhau. Và chẳng ai là gấp nhất cả. Mọi người đều có công việc riêng, và không ai ngồi không chờ bạn hỏi để trả lời. Mọi người luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau và giúp bạn trong điều kiện cho phép. Nếu quá gấp thì bạn nên tìm kiếm các giúp đỡ có phí. Còn không, hãy kiên nhẫn!
Có ai rảnh không, giúp tôi... Nếu bạn không rảnh thì còn ai rảnh nữa đây? Đừng bao giờ đặt câu hỏi như vậy.
Tôi không đọc được tài liệu đó qua tiếng Anh. Có ai dịch tài liệu đó ra tiếng Việt giúp tôi... Bạn học tiếng Anh 6 năm ở phổ thông, 2 năm ở đại học. Sao lại không dùng được kiến thức của mình? Có thể một số từ ngữ kỹ thuật quá khó, song không phải là không học được. Đi học thêm tiếng Anh. Chờ (lâu lắm) ai đó dịch tài liệu ra tiếng Việt. Và luôn nhớ rằng, khi có ai đó chỉ cho bạn rằng bạn nên đọc tài liệu tiếng Anh, chắc đó là một lời khuyên chân thành và bổ ích.
Tôi cài đặt chương trình gặp lỗi. Giờ phải làm sao? Bạn gặp lỗi? Biết rồi. Nhưng là lỗi gì nhỉ? Bạn làm theo tài liệu nào, làm theo các bước nào? Bị lỗi như thế nào? Khi đi khám bệnh, bạn không thể nói với bác sĩ đơn giản là tôi bị bệnh mà hy vọng nhận được thuốc chữa. Mô tả lại đầy đủ các bước đã thực hiện và lỗi mà bạn gặp phải. Ngoài ra, thử đau một lần, đến khám bác sĩ và chú ý những câu hỏi của họ.
Toi dang cai chuong trinh va bi loi Có phải bạn định viết là "Tôi đang cãi chướng trịnh và bị lòi (ruột)"???? Viết tiếng Việt không dấu làm tốn thời gian của người khác, chưa kể dẫn đến chuyện hiểu nhầm nhau. Hầu hết các máy tính ở Việt Nam đều cài chương trình gõ tiếng Việt, nên bạn đừng bao giờ viết tiếng Việt không dấu trên các diễn đàn. Nếu bạn ở nước ngoài và việc gõ tiếng Việt có khó khăn, bạn có thể dùng tiếng Anh, hoặc tiếng Pháp.
Cảm ơn. Tôi đã làm được theo cách của mình Nếu người khác giúp bạn và không thành công, trong khi bạn tự tìm được cách giải quyết của mình, thì bạn thật may mắn. Tuy nhiên, bạn đã không trình bày cách của bạn, và người đi sau khi gặp tình huống như bạn sẽ không biết giải quyết thế nào. Nếu bạn không thể chia sẻ cho người khác kinh nghiệm của bạn, thì tại sao bạn hy vọng lần sau sẽ có người sẵn lòng giúp bạn chứ? Cảm ơn. Tôi không thành công theo cách của anh. Tôi đã tự giải quyết theo cách của mình, như mô tả sau đây (mô tả cách của bạn)
Đặt câu hỏi lạc đề Điều này cũng giống khi bạn bước vào một đám ma và hỏi xem có ai muốn đi hát karaoke với bạn không. Ông bà ta có câu "ăn coi nồi, ngồi coi hướng", có thể áp dụng vào trường hợp này. Hãy xem những bài trước nói gì, và xem chủ đề. Nếu vấn đề của bạn không liên quan tới những bài đang có, tốt nhất hãy lập chủ đề mới.